ReadyPlanet.com
dot
bulletHome
dot
My Youtube Channel
dot
bulletClip แนะนำเวปค่ะ 😊
bulletClip แนะนำหลักสูตร 🍎
bulletClip บทเรียนแรก ความหมายของสวนถาด ฟรี 🍏
bulletClip ครูมดเล่าเรื่องต้นไม้ 🍊
bulletClip ครูมดเล่าเรื่องสวนถาดแสนสวย 🍋
bulletClip ไอเดียสำหรับจัดสวน 🍓
bulletClip บ้านเล็กในป่าใหญ่ 🍇
dot
คอรส์ออนไลน์ (เฉพาะนักเรียนค่ะ)
dot
bulletการออกแบบสวน
bulletตัวอย่างสวน
bulletต้นไม้สำหรับจัดสวน
bulletอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดสวน
bulletเลือกซื้อต้นไม้และอุปกรณ์
bulletเครื่องมือในการจัดสวน
bulletภาชนะในการจัดสวน
bulletการจัดวางองค์ประกอบ
bulletเทคนิคในการจัดสวนให้สวย
bulletการดูแลรักษาสวน
bulletสวนระบบเปิด
bulletสวนระบบปิด
bulletจัดสวนถาดเล็ก
bulletจัดสวนถาดใหญ่
bulletจัดสวนในโหลแก้ว
bulletจัดสวนในขวด
bulletความแตกต่างของสวน
dot
คอรส์เจ้าของร้านมือใหม่
dot
bulletรายละเอียดหลักสูตร
Mini Garden Sample สวนถาด สวนแก้ว สวนขวด Terrarium เป็นไอเดียในการสั่งจัดสวน Click ได้เลยค่ะ

         

            

         

            

         

           

         

         

      

    
       

         

         

       

         

   

         

         

วิธีดูแลรักษาสวน

การจัดสวนขนาดเล็กถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ซึ่งพัฒนามาจากการจัดสวนขนาดใหญ่ ผู้ที่นิยมจัดส่วนใหญ่จะต้องมีความสนใจและรักงานทางด้านนี้โดยเฉพาะ การจัดสวนชนิดนี้จะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่รักต้นไม้ และไม่มีพื้นที่กว้างมากพอที่จะจัดสวนขนาดใหญ่ได้ หรือต้องการอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติมากๆ อาจเป็นเพราะสภาพการดำรงชีวิตของคนในปัจจุบัน ต้องเผชิญกับสภาวะการต่อสู้ แข่งขัน กันมากในเมืองหลวง ธรรมชาติเล็กๆ เหล่านี้ สามารถช่วยให้เราได้รู้สึกผ่อนคลายจากความตึงเครียด และเป็นที่พักสายตาที่เมื่อยล้าจากการทำงานอย่างหนักโดยที่ไม่ต้องเดินทางไปไกลๆ ถึงต่างจังหวัด เราสามารถนำสวนสวยไปวางไว้ได้ทุกที่ๆ ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก โต๊ะทำงาน ห้องประชุม ฯลฯ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ทำอย่างไรเราถึงจะรักษาสวนสวยเล็กๆ เหล่านี้ได้นานที่สุด
 

สวนสวยขนาดเล็กเหล่านี้ เปรียบเสมือนกับช่อดอกไม้ช่อหนึ่ง ที่คนๆหนึ่งมอบให้กับอีกคนหนึ่ง เพื่อสื่อถึงความรู้สึกของผู้ให้ที่มีต่อผู้รับ แต่ความรู้สึกที่แตกต่างจากช่อดอกไม้ก็คือ สวนเหล่านี้จะมีอายุที่ยืนยาวกว่ามาก แต่การเราจะสามารถรักษาความสวยงามของสวนให้คงสภาพเดิมอยู่ได้ตลอดเวลาก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดของเจ้าของสวนเป็นสำคัญ 

เมื่อเวลาผ่านไปสวนของเราก็จะเริ่มเปลี่ยนแปลง เริ่มต้นจากต้นไม้จะมีขนาดโตขึ้น หญ้ามอสเริ่มแห้ง ใบไม้อาจร่วงหล่น สภาพของสวนเริ่มแห้งแล้งไม่สดชื่นเหมือนเดิม บางสวนอาจจะเฉอะแฉะ มีน้ำขัง ต้นไม้เริ่มเน่า สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปกติสำหรับวงจรชีวิตของต้นไม้ สวนของเราไม่สามารถคงสภาพสวยงามได้อย่างเดิม ถ้าเราไม่ให้ความรักและความใส่ใจอย่างจริงจัง ดังนั้นเราควรทำอย่างไรถึงจะรักษาสวนสวยของเราให้มีอายุยาวนาน และยังคงสภาพสวยงามไว้ได้เหมือนเดิม 

การดูแลรักษาที่ถูกวิธี เริ่มต้นด้วยการศึกษารายละเอียดของต้นไม้ที่เรานำมาจัดสวนก่อนว่าต้นไม้ที่เรานำมาใช้จัดสวนต้องการการดูแลรักษาอย่างไร ต้องการน้ำมากหรือน้อย ลักษณะของดินเป็นอย่างไร ต้องการแสงในปริมาณเท่าใด ต้องการสภาพแวดล้อมแบบไหน เมื่อเราศึกษาสิ่งต่างๆ เหล่านี้มากพอ เราก็จะมีความมั่นใจในการดูแลรักษาต้นไม้ที่เรานำมาปลูก รวมทั้งการการดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดของเจ้าของก็มีส่วนสำคัญอย่างมาก 

นอกเหนือจากสภาพแวดล้อมของสวนที่ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษแล้ว เรายังต้องดูแลในด้านการเจริญเติบโตของต้นไม้เพิ่มขึ้นอีกด้วย เนื่องจากวันเวลาที่ผ่านไป ต้นไม้ของเราก็จะต้องมีการเจริญเติบโตไปเรื่อยๆ และเราก็จะพบว่ามีต้นไม้บางต้นจะเริ่มสูงขึ้น บางต้นมีกิ่งก้านขยายออก ใบไม้อาจเริ่มเหี่ยวเฉา ดังนั้นการดูแลรักษาในส่วนนี้เราควรจะต้องทำอย่างไรกับธรรมชาติของต้นไม้ที่เกิดขึ้นนี้ 

สิ่งที่ต้องทำคือการตกแต่งสวนสวย ไม่จำเป็นว่าการตกแต่งสวนต้องทำเฉพาะสวนขนาดใหญ่ สวนขนาดเล็กๆ นี้ก็ต้องอาศัยการตกแต่งเหมือนกัน ต้นไม้ส่วนที่โตขึ้นและทำให้สวนเสียรูปทรงไป เราก็สามารถตัดแต่งได้ตามใจชอบ โดยดูความสมดุลของสวนเป็นหลัก ใบไม้ที่เริ่มเหี่ยวเฉามองดูแล้วไม่สดชื่นเราก็สามารถตัดออกได้ หญ้ามอสที่เริ่มแห้ง สีเริ่มเปลี่ยน เราก็ต้องศึกษาวิธีการเปลี่ยนหญ้าด้วยตัวเอง รวมถึงการความสะอาดและเป็นระเบียบของสวนด้วย และเมื่อเราได้ทำในสิ่งต่างครบหมดแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรละเลย ก็คือการให้ปุ๋ย 

ต้นไม้ทุกต้นไม่ว่าขนาดเล็กหรือใหญ่ สิ่งที่จะช่วยทำให้ต้นไม้แข็งแรง และมีชีวิตชีวามากขึ้นได้ก็คือปุ๋ย การให้ปุ๋ยสำหรับต้นไม้ที่เรานำมาจัดสวนขนาดเล็กนี้ ควรจะเป็นปุ๋ยชนิดน้ำ คือนำปุ๋ยมาผสมกับน้ำให้ได้ปริมาณที่พอเหมาะ แล้วใช้สเปรย์พ่นเฉพาะบริเวณที่มีต้นไม้ ต้นหญ้า หลังจากให้ปุ๋ยเราก็จะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของต้นไม้ในสวนได้ในวันต่อมา แต่การให้ปุ๋ยเราจะไม่ให้บ่อยครั้ง เนื่องจากสวนขนาดเล็กเป็นการนำต้นไม้ที่มีขนาดเล็ก มาจัดในภาชนะที่มีเนื้อที่จำกัด ถ้าเราให้ปุ๋ยบ่อยครั้ง ต้นไม้ก็จะโตเร็ว และจะทำให้สวนเสียรูปทรงได้ ถ้าให้มากๆ ต้นไม้อาจเน่าได้ 

จากข้อมูลที่ได้ ไม่ว่าจะเป็นความรู้ของต้นไม้ การดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด การตกแต่งสวน รวมทั้งการให้ปุ๋ย ล้วนเป็นสิ่งสำคัญทั้งนั้น ถ้าเราสามารถทำทุกอย่างได้อย่างดี รับรองได้ว่าสวนของเราจะมีสภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงและมีอายุยืนยาวให้เราได้ชื่นชมความสวยงามได้ตลอดไป แต่เรารู้ไหมว่าก่อนที่จะมาเป็นสวนสวยๆ เหล่านี้ เราต้องทำอย่างไรบ้าง
Garden Zone สำหรับผู้รักต้นไม้และการจัดสวนค่ะ

ครูมดสอนจัดสวนถาด หลักสูตร มืออาชีพ (คลิปวีดีโอ : YouTube)
สั่งจัด สวนถาด สวนขวด สวนแก้ว หรือ Terrarium