ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot

dot
Hydroponic products at Ant Shop

 เมล็ดพันธุ์ผักสลัด

เมล็ดผักค่ะ ชนิดเคลือบ พี่มดก็มีจำหน่ายที่ร้าน Ant Shop เหมือนกัน พี่มดจะเอาเมล็ดผักใส่กระติกแล้วแช่เจลเย็นไว้ มีแบ่งขายให้กับลูกค้าที่ร้านทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เนื่องจากเมล็ดผักสลัดต้องแช่ตู้เย็นตลอดเวลา เพราะได้มีการกระตุ้นการงอกมาแล้ว และเป็นผักสายพันธุ์ต่างประเทศ ถ้าเราไม่แช่ตู้เย็นไว้เมล็ดก็จะเสื่อมได้อย่างรวดเร็ว เพราะรู้ๆกันอยู่ว่าเมืองไทยร้อนมากๆ แต่ถ้าได้นำมาปลูกแล้ว รับรองงอก 99 เปอร์เซนต์ เพราะเค้ารับรองมาเรียบร้อย อายุผักก็เก็บได้ประมาณ 1 ปี แต่ถ้าเก็บดีๆ อาจจะยืดอายุผักต่อไปได้อีกนิดหน่อย

   เรดโอ๊ค           กรีนโอ๊ค              เรดคอรัล                     บัตเตอร์เฮด      สลัดคอส

สนใจสั่งซื้อเมล็ดพันธุ์กรุณาโทรสอบถามล่วงหน้าในวันจันทร์-ศุกร์นะค่ะที่
Mobile 089-9277846

สารละลาย ธาตุอาหาร A&B

คราวนี้ก็มาถึงส่วนที่สำคัญสุดๆ ของการปลูกระบบไฮโดรโปนิกส์ นั้นก็คืด "สารละลาย ธาตุอาหาร A&B" เมื่อก่อนที่ยังไม่ได้ศึกษางานทางด้านนี้ก็สงสัยมานานว่าทำไมต้องใช้ปุ๋ย 2 ขวด และเราจะใช้ปุ๋ยชีวภาพแทนได้หรือไม่ เพราะปุ๋ยตัวนึงสีแดงๆดำๆ คล้ายปุ๋ยชีวภาพ ต่อมาเมื่อได้ศึกษามาเรียบร้อยแล้ว ก็เข้าใจได้ว่า สารละลายธาตุอาหารเนี่ยจะประกอบไปด้วย สารอาหารที่พืชผักต้องการ เราจะนำมาผสมกับน้ำสะอาด ซึ่งปกติจะใช้น้ำปะปา เพราะนำปะปาไม่มีสารอื่นเจือปน นอกจากน้ำปะปาเราก็ใช้น้ำฝนได้ด้วย เพราะน้ำฝนถือเป็นน้ำที่บริสุทธิ์ แต่ก็หาได้ยากเกินไป เค้าจึงใช้น้ำปะปากันเป็นส่วนใหญ่

ส่วนสารละลายธาตุอาหาร จะมีธาตุอาหารดังนี้คือ แคลเซียมไนเตรท เหล๊ก โมโนโปรตัสเซียมฟอลเฟต แมกสีเซียมซัลเฟต โปแตสเซียมไนเตรด และ RMX21 ซึ่งจะแยกเป็นสองขวดคือ A&B ธาตุทั้งสองขวดนี้จะไม่สามารถมาผสมกันได้ในความเข้มข้นที่สูงๆ เพราะจะทำให้เกิดการตกตะกอน เค้าจึงต้องนำมาผสมกันในน้ำตามสัดส่วนที่กำหนถ

สารละลายธาตุอาหาร A&B ที่พี่มดขายที่ร้าน จะใช้ในอัตราส่วน น้ำ 1 ลิตรต่อสารละลาย A 5 ซีซี และ B 5 ซีซี เราก็คำนวนกันเอาเองนะ ว่าน้ำที่ใส่ลงในกล่องสารละลายมีกี่ลิตร ก็บวกเข้าไปตามส่วน เพียงเท่านี้ผักของเราก็จะได้มีอาหารที่อร่อยป้อนถึงรากกันเลยทีเดียว ซึ่งก็แตกต่างจากพืชในดิน ที่รากพืชต้องพยายามยืดตัวออกไปหาอาหารมากินเองนะ

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการซื้อก็สั่งซื้อได้ค่ะ มีขายที่ร้านอีกเหมือนกัน ราคาก็คู่ละ 150 บาท ถ้าเพื่อนๆ สงสัยในเรื่องการผสมสารละลายในน้ำ ก็โทรมาสอบถามได้ค่ะ เบอร์เดิม 089-9277846

ถ้วยปลูก / เพอร์ไลท์

ถ้วยปลูกไฮโดรโปนิกส์ พี่มดมีขายเป็นแผ่นๆ แผ่นนึงมี 80 ถ้วยปลูก ที่ก้นถ้วยจะมีการผ่าไว้เรียบร้อย เพื่อให้รากของผักสามารถทะลุออกมาได้สะดวก บางคนอาจใช้ถ้วยเพาะเมล็ดที่มีขายกันอยู่ทั่วไปมาใช้ก็ได้ สุดแล้วแต่ความคิดการประดิษฐ์ของแต่ละคน

สำหรับถ้วยปลูกมาตราฐานต้องใช้ควบคู่ไปกับวัสดุปลูกคือ เพอร์ไลท์ กับเวอร์มิคูไลท์ ในอัตราส่วน 3 ต่อ 1 ส่วน คือเพอร์ไลท์ 3 ส่วน และเวอร์มิคูไลท์ 1 ส่วน แต่เราสามารถใช้เพอร์ไลท์อย่างเดียวก็ได้

1
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.