ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
Mini Garden Course by Teacher Ant

This Column IntroMini Garden Training Course at ANT SHOP & OUTSIDEarticle

หลักสูตรการจัดสวนถาดระดับมืออาชีพ (Professional Course)  My Studen Click... 
ต้นไม้และอุปกรณ์ครูมดจะเป็นคนเตรียมให้ค่ะ เรียนเสร็จสามารถนำสวนกลับไปดูแลที่บ้านได้เลยค่ะ ให้นักเรียนนำสมุดโน๊ตและกล้องถ่ายรูปมาด้วย สำหรับถ่ายภาพงานของตัวเองได้ค่ะ งานสอนจัดสวนขนาดเล็ก ครูจะมีสอนทั้งที่ร้าน Ant Shop และสอนนอกสถานที่ สอนถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ค่ะ  
สมัครเรียน โทรจองวันเวลาเรียนได้ที่ 089 9277846


My Products สวนถาด สวนแก้ว และสวนขวดarticle


สำหรับผู้ที่ต้องการสั่งซื้อสินค้า สวนถาด สวนแก้ว และสวนขวด สามารถเข้าไปดูตัวอย่างสวนสวยๆ ได้ที
เมนู สวนถาด สวนแก้ว สวนขวด Click...  และโทรมาคุยในรายละเอียดงานกับครูมด ราคาสามารถ
เปลี่ยนแปลงได้ หรือถ้าต้องการให้จัดตามงบประมาณที่ต้องการก็สามารถแจ้งมาได้ ครูมดจะออกแบบสวน
ตามที่ต้องการให้ ส่วนด้านล่างเป็นตัวอย่างสวนสวยๆ บางส่วน
ถ้าสนใจก็โทรสั่งซื้อได้ที่ 089-9277846

   
   

สำหรับลูกค้าที่ต้องการให้จัดสวนตาม concept สามารถแจ้งรายละเอียด หรือส่งภาพสเก็ตมาได้ที่ Line ID : garden2003 หรือ Email: teacher.ant@gmail.com ครูจะออกแบบ และเสนอราคาส่งกลับไปให้
 
 
Mini Garden Concept "่ป่าต้นน้ำ สวนสวย ฝายกันน้ำ และป่าชายเลน"

สวนสวย สำหรับมอบให้ท่านประธานพิธีเปิดงาน "รวมใจภักดิ์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม" ณ สำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จังหวัดฉะเชิงเทรา ในวันที่ 22
เมษายน 2554 ( Earth Day) ครูมดดีใจที่มีโอกาสได้รวมจัดสวนสวยๆ ในวันคุ้มครองโลก อยากให้โลกเรามีต้นไม้สีเขียวและสัตว์ป่าเต็มไปหมด มนุษย์เราคงมีความสุขอย่างแน่นอน ไม่ต้องทนกับสภาพแวดล้อมอย่างในปัจจุบัน ดังนั้นครูมดจึงขอให้เพื่อนๆ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ รักษาป่าไม้และสัตว์ป่าให้อยู่กับเราไปนานๆ มาช่วยกันทำความดีเพื่อพ่อหลวงของเรากันนะค่ะ
 

สวนป่าสวยๆ บนโต๊ะทำงานของ น้องแชร์...


 

สวนในถาดดินเผาขนาด 16 นิ้ว ถาดใช้สีดินเผาตามความต้องการของลูกค้า ลูกค้าสั่งจัดสวนสไตล์ป่าๆ วัสดุที่ใช้ประกอบสวน ก็จะเป็นหินยอด และตอไม้เป็นหลัก ส่วนตุ๊กตาตกแต่งสวนก็ใช้เป็นสิงโต "เจ้าป่าน่ารัก" ดูไม่ดุร้าย จัดท่าให้อยู่ในระหว่างพักผ่อนสบายๆ พร้อมกับมีเจ้าเต่าพี่น้องสองตัวที่ซ้อนตัวอยู่ในโพรงต้นไม้ ซึ่งกำลังแอบมองเจ้าป่าอย่างระมัดระวัง

          

ครูมดออกแบบสวนให้ดูสบายๆ ใช้เฟิร์นมาเป็นองค์ประกอบให้สวนดูมีความเป็นธรรมชาติ เพราะงานลูกค้าเป็นงานที่ต้องอยู่กับคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา จึงต้องการนำสวนไปวางไว้บนโต๊ะทำงาน  ครูมั่นใจว่าเวลาเรารู้สึกเมื่อยล้าสายตาจากการทำงานคอมพิวเตอร์ แล้วหันมามองสวนสวยๆ ชุดนี้ คงมีความสุขมากทีเดียว ครูพยายามจัดอย่างดีที่สุด เพื่อลูกค้าทุกๆ ท่านค่ะ 

M i n i  g a r d e n  :  K . N a p a p a n  &  D r . V i c h a i 
 
คุณนภาพรรณ และคุณหมอวิชัย เป็นลูกค้าเก่าสุดๆ เลยค่ะ วันนี้ดีใจที่ได้จัดสวนสวยๆ ลงในถาดใบเดิมที่ลูกค้าเคยสั่งซื้อไปเมื่อราว 4-5 ปีก่อน ครั้งนี้ครูออกแบบให้เป็นสวนแน่นๆ มีต้นไม้ในร่มหลากหลายชนิดอยู่ในสวนเดียวกัน เพื่อจะได้สามารถวางโชว์ในบ้านได้ค่ะ

 

*** Hydroponic Knowledge Zone ***
ANT SHOP Sanamluang 2 Zone 1 Soi 6 


ครูมดได้เริ่มศึกษาเรื่องการปลูกผักในระบบไฮโดรโปนิกส์มาตั้งแต่ปี 2011 มีการทดลองปลูกที่บ้านของคุณพ่อที่จังหวัดระยอง ช่วงนั้นเป็นช่วงต้นปีพอดีอากาศเหมาะกับการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์มากๆ สำหรับชาวสวนผักแล้วนับว่าเป็นโอกาสทองกันเลยดีเดียว เพราะผักส่วนใหญ่ชอบอากาศเย็นสบาย โดยเฉพาะผักสลัดทั้งหลาย ถึงจะเป็นโอกาสทองแต่ข้อเสียก็คือ... ผักราคาจะถูกลง ก็โอกาสทองไม่ใช่ของเราเพียงคนเดียว นักปลูกผักคนอื่นๆ ก็คิดแบบเดียวกัน ดังนั้นจึงทำราคาสูงไม่ได้
สำหรับครู ณ เวลานั้น เป็นงานใหม่มากๆ ไม่เคยคิดว่าจะมาปลูกผัก แต่เมื่อได้ศึกษาและทดลองจนมั่นใจ จึงตัดสินใจหยุดงานปิดร้านมาทดลองกันเลยทีเดียว ในช่วงระยะเวลานั้นครูมีความสุขมากๆ รู้สึกสนุกอยู่กับการปลูกผัก สนุกกับการแก่ปัญหาสภาวะแวดล้อมต่างๆ เพื่อช่วยประคับประคองให้ลูกผักรอดปลอดภัยจนโต และสุดท้ายสิ่งที่คิดแลวางแผนมาก็สำเร็จตามที่คิด ผักของครูงามมากๆ ต้นใหญ่ ใบใหญ่ และทีสำคัญอร่อยมากๆ ซึ่งแตกต่างจากที่ทดลองปลูกที่บ้านกรุงเทพโดยสิ้นเชิง เพราะบ้านที่กรุงเทพ แสงสว่าไม่เพียงพอทำให้ต้นไม่เจริญเติบโตเต็มที่ ทำเอาครูเกือบท้อเพราะปลูกแล้วไม่ได้ผล

สำหรับผู้ที่สนใจการปลูกผัก ครูแนะนำให้เริ่มต้นปลูกช่วงหน้าหนาวก่อนเป็นอันดับแรก เราจะได้มีกำลังใจ ลูกค้าบางคนเริ่มต้นปลูกหน้าร้อน หรือปลูกหน้าฝน ปัญหาทางด้านสภาพแวดล้อมมีมาก ทำเอาหมดกำลังใจกันไปหลายคนทีเดียว เพราะ ช่วงหน้าร้อนเมืองไทยเราอากาศร้อนจัดมากๆ น้ำสารละลายก็ร้อน แสดงแดดก็ร้อน ทำให้มีผลต่อการเจริญเติบโตของผักเป็นอย่างมาก การที่เราจะผ่านช่วงปราบเซียนนี้ไปให้ได้ ก็ขึ้นอยู่กับการปรับสภาพแวดล้อมให้กับลูกผักทั้งหลายนั้นเอง แต่การจะปรับอย่างไรนั้น ไม่ยากเลย ปัจจุบันในอินเตอร์เนตมีสอนไว้มากมาย ผู้ที่สนใจก็สามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลได้ไม่ยาก สิ่งที่สำคัญ ให้นึกอยู่ตลอดว่า หน้าร้อนผักแพงได้ราคาๆๆๆ จะทำให้เรามีกำลังใจปรับปรุงแปลงปลูกผักให้ได้มาตราฐาน เมื่อเราแก้ไขปัญหาหน้าร้อนแล้ว หน้าฝน หรือช่วงอากาศแปรปรวนเราก็จะไม่มีปัญหาในการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์อีกต่อไป เน้อะ

ครูขอให้กำลังใจเพื่อนๆ ทุกคนที่กำลังจะเริ่มต้นปลูกผักไฮโดรโปนิกส์นะค่ะ ครูก็อยากปลูกผักมากๆ เป็นความฝันเลย แต่ความจริงยังต้องอยู่ กทม ที่มีอากาศร้อนมากๆ พื้นที่ก็จำกัดต่อไป เอาล่ะ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนไหนมีปัญหาเรื่องการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ก็สามารถแวะมาพูดคุยกันได้ที่ร้าน Ant Shop สนามหลวง 2 โซน 1 ซอย 6 กลางๆ ซอยนะค่ะ ครูเปิดร้านทุกวันเสาร์และอาทิตย์ 9.00 - 15.00 น. ที่ร้านครูมีอุปกรณ์ในการปลูกผักและเมล็ดผักสลัดจำหน่าย แวะมานะค่ะ พูดคุยปรึกษาได้นะ

Hydroponic Equipment
ลูกค้าผู้สูงอายุแต่มากด้วยไอเดียของพี่มดเองค่ะ เคยแวะมาที่ร้านกับลูกชาย และมีความตั้งใจจะปลูกผักเพือให้ครอบครัวได้รับประทาน 
วันนี้กลับมาพร้อมกับเล่าเรื่องชุดปลูกไฮโดรที่ทำด้วยตนเอง เก่งทีเดียว ถึงแม้นระบบจะไม่สมบูรณ์เต็มที่ พี่มดก็แนะนำเพิ่มเติมเป็นไอเดียให้ไปแก้ไขระบบนิดหน่อย นอกจากลูกค้าจะได้สินค้าครบตามที่ต้องการแล้ว พี่มดยังแถมความรู้หลักไฮโดรโปนิกส์แบบง่ายๆ ให้กลับบ้านไปอีกด้วย ก็ความที่เป็นครูสอนจัดสวนถาด เลยชอบสอนและมีความสุขในการสอน สำหรับลูกค้าที่กล้าพูดกล้าถามก็จะได้ความรู้กลับไปไม่น้อยทีเดียว แต่สำหรับผู้ที่ยังเขินๆ อายๆ อยู่ ก็ต้องกล้ามาพูดคุยกันนะค่ะ เต็มใจให้คำแนะนำ แต่ถ้าสอนให้แล้วก็อยากให้พวกเรากลับไปทดลองปลูกกัน เสียใจเหมือนกันที่บ้างครั้งสอนจบนักเรียนก็ท้อไปเสียก่อนแล้ว ถ้าเราอยากปลูกได้เราต้องให้ความสนใจอย่างจริงๆ จังๆ ทิ้งขว้างไม่ได้เลย ก็อยากเป็นกำลังใจให้สู้กันต่อไปนะค่ะ ปัจจุบันเราหันมาสนใจและรักษาสุขภาพกันมากขึ้น รวมทั้งกระแสข่าวการปนเปื้อนของสารพิษที่ตกค้างมากับผักหลากหลายชนิด ถ้าเราหันมาปลูกผักทานเองกันภายครอบครัว ทุกคนก็จะห่างไกลความเสี่ยงมากทีเดียว อย่ายึคติดว่าต้องเป็นผักสลัดเท่านั้นที่จะปลูกแบบไฮโดรได้ ผักบุ้ง ผักชี ผักกวางตุ้ง ฯลฯ ก็สามารถปลูกได้เช่นกันค่ะ มาลองปลูกกันดูนะค่ะ

Hydroponic Meaning
บุคคลทั่วไปมักจะถือว่าการเกษตรอินทรีย์ที่ใช้ปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักเป็นวิธีการที่ธรรมชาติที่สุด และมักจะเข้าใจผิดกันว่าการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินไม่เป็นธรรมชาติ ถ้ามองในทางพืชศาสตร์แล้วจะเห็นได้ว่า โดยหลักการแล้วไม่มีความแตกต่างกัน รากพืชต้องการน้ำ แร่ธาตุอาหารในรูปไอออนประจุบวกและไอออนประจุลบต่างๆ ตามความต้องการของพืช และอากาศ ในการปลูกพืชแบบเกษตรอินทรีย์ได้น้ำจากน้ำที่รด ได้อากาศจากช่องว่างในดิน และได้แร่ธาตุอาหารจากแร่ธาตุที่เป็นส่วนประกอบอยู่ในปุ๋ยคอกปุ๋ยหมัก หลังจากการสลายตัวของปุ๋ยเหล่านั้นจนได้เกลือแร่เช่นเดียวกับปุ๋ยที่ใช้ในการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน แล้วแตกตัวเป็นไอออนในน้ำให้พืชดูดซึมต่อไป ในกรณีของการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินที่ปลูกในน้ำ รากพืชได้น้ำจากสารละลายธาตุอาหารเจือจางที่ไหลผ่าน ได้อากาศจากอากาศที่ละลายอยู่ในสารละลายธาตุอาหารและจากการสัมผัสกับอากาศเป็นบางส่วน และได้แร่ธาตุอาหารที่ละลายอยู่ในสารละลายธาตุอาหารที่เราจัดทำขึ้นเลียนแบบน้ำในดิน แต่มีข้อดีกว่าตรงที่เราสามารถให้ตามความต้องการของพืชได้อย่างแท้จริงตามสัดส่วนที่เหมาะสม นอกจากนั้นยังไม่ใส่แร่ธาตุชนิดที่พืชไม่ต้องการ ซึ่งแตกต่างจากกรณีของเกษตรอินทรีย์ที่ต้องยอมรับทุกอย่างที่มีอยู่ในมูลสัตว์ที่ใช้ จากที่กล่าวมาแล้วจะเห็นได้ว่า พืชที่ปลูกโดยวิธีการที่ไม่ใช้ดินเป็นพืชผักธรรมชาติที่งามเท่ากับที่ปลูกในดินที่มีความอุดมสมบูรณ์สูง ถ้าเปรียบเทียบกับพืชผักที่ปลูกในดินทั่วไปแล้วพืชผักที่ปลูกโดยไม่ใช้ดินจะงามกว่า ซึ่งทำให้มีรสชาติและคุณค่าอาหารสูงกว่า

1
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.